Cách đập bóng chuyền mạnh, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền, bạn đã biết cách đập bóng chuyền mạnh, hiệu quả như thế nào chưa? Trong bài viết của Web kèo nhà cái ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách để bạn có thể áp dụng trong quá trình luyện tập và thi đấu nhé. 

Tổng quan về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao đồng đội được thi đấu tại Thế vận hội Olympic. Trong môn thể thao này, hai đội (mỗi đội bao gồm 6 thành viên sẽ ghi điểm bằng cách đưa trái bóng chuyền chạm xuống phần sân bên kia của đối phương theo đúng quy định. 

Môn bóng chuyền chính thức được ra đời vào năm 1895 tại vùng Massachusetts, Hoa Kỳ. Theo đó, một giáo viên môn thể chất tên là William G.Morgan đã tạo nên một môn thể thao trong nhà với số lượng người chơi không bị hạn chế. Môn thể thao được lấy cảm hứng từ môn bóng ném và tennis. Những điều luật cơ bản của bóng chuyền đầu tiên cũng được viết bởi Morgan. 

Tổng quan về môn bóng chuyền
Tổng quan về môn bóng chuyền

Trải qua thời gian, luật chơi cũng đã được cải tiến dần. Vào năm 1916 tại Philippines, kỹ năng chuyền bà đập bóng được hình thành. Vào năm 1917, môn thể thao được chuyển từ 21 điểm sang 15 điểm. Năm 1947, Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB chính thức được thành lập. Và giải đấu quốc tế đầu tiên lần lượt được tổ chức vào năm 1949 dành cho nam và năm 1952 dành cho vận động viên nữ. 

Giai đoạn sau, bóng chuyền còn được chia thành nhiều phiên bản khác nhau như bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển,..  tăng thêm sức đa dạng cho môn thể thao này. 

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền cơ bản

Một trong những kỹ thuật quan trọng nhất khi chơi bóng chuyền đó chính là đập bóng chuyền. Đây là một kỹ thuật tấn công giành điểm, chiến thắng trước đối thủ. Để có thể tập luyện được kỹ thuật này, bạn cần phải chuẩn bị một số tư thế cơ bản. Dưới đây là cách đập bóng chuyền chuẩn xác nhất dành cho những người mới tìm hiểu:

Bước 1: Chuẩn bị

Cách đập bóng chuyền đúng cách trước tiên yêu cầu bạn phải vào thế chuẩn bị cơ bản. Theo đó, người chơi cần đứng tại vị trí cách lưới từ 2-3m (nếu đứng quá gần lưới, bạn sẽ gặp khó khăn khi lấy đà và khi nhảy lên sẽ dễ bị chạm lưới)

Ở tư thế chuẩn bị, đầu gối hơi trùng xuống, thân người phải hơi ngả về phía trước trong sân, cùng với mắt luôn theo dõi người chuẩn bị chuyền bóng. 

Bước 2: Lấy đà

Đối với một vận động viên bóng chuyền có kinh nghiệm. Để có thể tạo được cú bật nhảy cao, giai đoạn lấy đà cần phải chuẩn xác. Thông thường, vận động viên sẽ thực hiện 3 bước chạy đà và giậm nhảy. Trong khi vận động viên chạy đà, có hai yếu tố chính cần quan tâm cụ thể như sau:

  • Thời gian chạy đà: Đây là yếu tố quan trọng nhất trong khi lấy đà bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tạo ra những pha đập bóng mạnh. Quá trình chạy đà được thực hiện khi bóng rời tay người chuyền 2. Theo đó, bạn cần phải xác định vị trí rơi của bóng thật chuẩn, đồng thời thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí ấy.
  • – Góc độ đường lấy đà: Góc độ này sẽ phụ thuộc vào khả năng của người thực hiện pha đập bóng. Đối với những người đã có kinh nghiệm, họ có thể lấy đà với góc độ lớn hoặc thẳng 90 độ so với góc lưới. Còn đối với những người mới luyện tập với góc độ chạy lớn có thể sẽ bị chạm vào lưới, đường bóng đập cũng dễ bị chắn nên góc độ lấy đà có thể rơi vào từ 35-50 độ, những người mới tập thì khoảng 45 độ.

Cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật lấy đà trong cách đập bóng chuyền tại bước lấy đà cuối cùng, chân sau của bạn cần chụm về bằng chân trước, thực hiện động tác giậm nhảy bằng cả hai chân. 

Cách đập bóng chuyền cơ bản
Cách đập bóng chuyền cơ bản

Bước 3: Giậm nhảy

Bước giậm nhảy được thực hiện ngay sau cú chạy lấy đà cuối cùng. Giai đoạn này cần phải được thực hiện liên tục. Có những vận động viên giậm nhảy bằng một chân nhưng thường thì các vận động viên sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân. 

Đây là một bước vô cùng quan trọng vì nó có chức năng lấy đà và tạo thêm sức mạnh, khiến cho pha đập bóng trở nên mạnh mẽ hơn. Khi thực hiện động tác này, gót chân tại bước cuối cùng cần được đặt xuống đất và cả hai chân cần được đặt ngang nhau trong khi thân người vẫn ngả về phía trước, đầu gối khuỵu thấp xuống và dồn sức từ gót chân lên mũi chân để có thể bật nhảy lên. 

Để có thể bật nhảy được cao hơn, bạn cần phải sử dụng sức bật của đầu gối, kết hợp cùng khớp xương hông cùng sức của cổ chân. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp đồng thời đánh mạnh 2 tay ra phía sau trước khi giậm nhảy. Khi hai chân đã khuỵu xuống hết mức thì bạn cần đánh hai tay xuống thẳng góc với mặt sân. 

Bước 4: Đập bóng

Trong cách đập bóng chuyền, đập bóng là kỹ thuật cơ bản nhất để có thể ghi điểm tấn công với đội đối thủ. Tư thế đập bóng chuyền được bắt đầu đúng cách khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, khi đó người sẽ ngửa ra phía sau đồng thời nghiêng về phía đập bóng. Lúc này, hai chân sẽ hơi gập tự nhiên, không khép quá sát hay quá rộng.

Khi đập vào bóng, thân người cần vươn thẳng, hai chân duỗi ra phía trước để tạo thành sức mạnh đập trúng vào trái bóng. Vị trí đập bóng thường sẽ cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt từ 10-15cm. 

Bước 5: Tiếp đất

Trong cách đập bóng chuyền, kỹ thuật tiếp đất cũng là một kỹ thuật cần được thực hiện đúng cách để tránh gây ra chấn thương cho quá trình tập luyện và thi đấu. 

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng, để người chơi không bị mất thawng bằng, chạm lưới hay vượt vạch, người tập vần phải thả lỏng bắp thịt, tiếp đất bằng mũi bàn chân, hai bàn chân cần xoay theo chiều lưới và đầu gối hơi khuỵu. 

Thêm vào đó, bạn cũng cần chú ý khi tiếp đất không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng, bởi có thể bạn sẽ bị chạm chân sang phần sân của đối phương và mất điểm ngay lập tức. Hãy cố gắng giữ cho thẳng hông đồng thời tiếp đất theo phương thẳng đứng. 

Một số cách đập bóng chuyền kỹ thuật cho người mới

Đối với những người mới tìm hiểu bộ môn bóng chuyền và có ý định tập luyện bộ môn này. Việc nắm rõ các phương pháp, cách đập bóng chuyền kỹ thuật là vô cùng cần thiết. Cùng khám phá ngay trong nội dung bên dưới. 

Cách đập bóng chuyền theo phương pháp 3 bước

Phương pháp tiếp cận 3 bước trong cách đập bóng chuyền là một phương pháp có thể áp dụng hiệu quả trong khi thi đấu. Thứ tự các bước mà bạn cần thực hiện đó là trái – phải – trái. 

Những người sở hữu năng lực tấn công ở tầm trung và những người tấn công nhanh thường sẽ sử dụng phương pháp 3 bước. Vị trí sẽ có  phần nhanh và nhất quán hơn để người chơi dễ dàng điều chỉnh phương pháp tiếp cận của họ. 

Cách đập bóng chuyền theo phương pháp 4 bước

Phương pháp tiếp cận 4 bước khi bật nhảy đập bóng chuyền thường sẽ áp dụng cho những người chơi thuận tay phải. Thứ tự các bước chạy đà và giậm nhảy cần thực hiện là phải – trái – phải – trái. 

  • Bước đầu tiên khi thực hiện phương pháp này là bước nhỏ bằng chân phải để di chuyển
  • Bước thứ hai lớn và nhanh hơn bằng chân trái. Bạn nên thực hiện bước này khi nghĩ rằng quả bóng sẽ rơi xuống và đúng vị trí tiếp cận
  • Bước 3 là bước sang phải ở một khoảng cách lớn. Nên thực hiện bước này để có thể di chuyển vào vị trí bật nhảy một cách tốt nhất.
  • Bước 4: Đây là bước bật nhảy để thực hiện cú đập bóng. Đây là bước quan trọng để có thể tiếp xúc với bóng tại vị trí trên cao và phía trước cơ thể. 
Một số cách đập bóng chuyền mạnh, chuẩn kỹ thuật
Một số cách đập bóng chuyền mạnh, chuẩn kỹ thuật

Cách nhảy đập bóng chuyền xoáy

Vận động viên thường mong muốn tạo ra được những cú đập bóng chuyền xoáy để đội đối phương không thể cản lại. Để có thể thực hiện cú đập này, vận động viên cần phải rèn luyện lực cổ tay cực kỳ dẻo dai. Điều này cũng giúp khi bạn bật người lên, bạn có thể xoay cổ tay tránh tay chắn của đối thủ. Bên cạnh đó, gập cổ tay cũng là một trong những cách vận động viên có thể đập trái bóng chuyền xoáy. 

Trong khi đập bóng chuyền xoáy, vận động viên không nên đập vào chính giữa của trái bóng mà cần phải đập quả bóng lật sang hai bên, tùy thuộc vào vị trí tay thuận của người đó. Ví dụ, đối với một vận động viên thuận tay phải, muốn thực hiện một pha đập bóng sang bên trái, tay đập bóng cũng cần phải lật nhanh sang bên trái một chút và ngược lại. 

Để có thể luyện tập kỹ thuật này, bạn cần tập luyện lực cổ tay thật tốt bằng cách chơi bóng chuyền thường xuyên. Bên cạnh đó cũng có thể tập luyện thêm các bài tập dành riêng cho bộ phận cổ tay như trồng chuối, tập yoga, xoay khớp cổ tay,… để có thể gia tăng sức dẻo dai cho cổ tay, giúp bạn thực hiện cách đập bóng chuyền xoáy một cách tốt nhất. 

Lưu ý khi bật nhảy đập bóng chuyền

Lưu ý khi thực hiện động tác
Lưu ý khi thực hiện động tác

Khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền, có một số lưu ý mà chúng ta cần phải quan tâm, cụ thể như sau:

  • Đối với vị trí đập bóng sa lưới: Khi đập bóng tại vị trí sa lưới, điểm giậm nhảy cần được đặt sâu trong tầm bóng. Tiếp theo đó hãy đặt người gần bóng hơn, thân người ngả ra phía sau đồng thời bật mạnh về phía trước để gia tăng sức mạnh. Bên cạnh đó, người tập luyện cũng cần lưu ý phải gập bụng trước khi gập tay. Quá trình gập bụng chỉ nên co mạnh các bắp thịt bụng, cánh tay hạ xuống cần phải dừng lại một chút để bóng va ít vào lưới. 
  • Đối với vị trí đập bóng gần lưới: Trong khi đập bóng gần lưới, góc độ đường lấy đà cần được thu hẹp lại. Tại vị trí này, đập bóng chủ yếu cần phải sử dụng sức của cánh tay trước cùng cổ tay. Như vậy mới có thể tránh được lỗi phạm lưới. 

Tổng kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin chi tiết về cách đập bóng chuyền hiệu quả cho người mới. Hy vọng rằng thông qua những kiến thức này, mọi người có thể áp dụng cho việc tập luyện và thi đấu bóng chuyền thật tốt.